Phương pháp lọc cổ phiếu tăng trưởng

Một bước quan trọng trong quá trình đầu tư chứng khoán là chọn được mã cổ phiếu ưng ý. Vậy làm cách nào để chọn lọc được cổ phiếu đang trong giai đoạn tăng trưởng?

Lọc cổ phiếu không chỉ giúp chúng ta tổng hợp tư duy và kiến thức đã học mà còn giúp bạn tự đánh giá tầm nhìn và phương pháp lựa chọn cổ phiếu của bản thân. Hơn nữa, biết cách lọc cổ phiếu giúp bạn đi cùng nhịp đập thị trường, cảm nhận tốt thị trường. Từ đó sẽ giúp bạn không bỏ lỡ những cơ hội tốt.

Lọc cổ phiếu như thế nào?

Đây là một chủ đề khó vì nó phụ thuộc vào từng dạng phương pháp đầu tư khác nhau. Mỗi phương pháp có quan điểm và tiêu chí khác nhau, do vậy bài viết tập trung vận dụng lọc cổ phiếu theo phương pháp đầu tư theo đà tăng trưởng.

Thế nào cổ phiếu tăng trưởng?

Cổ phiếu tăng trưởng (GROWTH STOCK) là cổ phiếu của một công ty mà thu nhập của nó tăng lên liên tục trong một số năm và cho thấy mọi dấu hiệu mở rộng thêm đáng kể. Hầu hết các cổ phiếu tăng trưởng cung cấp mức sinh lợi cổ tức tương đối thấp. Chúng chủ yếu thu hút tiềm năng tăng giá lên, nhất là theo quan điểm ở phạm vi lâu dài. Các công ty tăng trưởng phải có những đặc tính sau:
  • Ban quản trị trẻ và năng nổ.
  • Tập trung mạnh vào việc nghiên cứu và phát triển thị trường.
  • Đạt các kỷ lục về kinh doanh và thu nhập có triển vọng.
  • Sản phẩm chủ yếu tăng trưởng tốt trong nhiều năm, sản phẩm mới được tung ra thị trường thường xuyên.
Cụ thể, chúng ta sẽ nghiên cứu các tiêu chí trong báo cáo tài chính như sau để tìm kiếm các cổ phiếu tăng trưởng:

  1. Tăng trưởng doanh thu, lợi nhuận quý gần nhất, gần nhì có sự đột phá.
  2. Tăng trưởng doanh thu lợi nhuận 4 quý gần nhất có sự tăng tốc.
  3. Lũy kế 2 quý, 3 quý có sự tăng tốc.
  4. Công ty tiếp tục có tiềm năng tăng mạnh doanh thu, lợi nhuận trong tương lai gần nhất (quý, năm kế tiếp).

Tư duy lọc cổ phiếu rất quan trọng. Bạn cần hiểu được bản chất của vấn đề để chủ động trong việc lựa chọn cổ phiếu tăng trưởng, sau đó chúng ta sẽ tiến hành tạo các bộ lọc theo chỉ số tham khảo dưới đây.

1. Lọc cơ bản

Tập trung tìm công ty có tăng trưởng doan thu, lợi nhuận 2 quý gần nhất, 2 năm gần nhất đáp ứng các tiêu chí: doanh thu, lợi nhuận, EPS tăng ít nhất 20% so với quý cùng kì và năm trước.

Chỉ số ROE >20%. Lợi nhuận biên (margin profit) mở rộng, ít nhất trên 15%

Công ty có sản phẩm mới, nhà máy mới, áp dụng công nghệ mới, ban lãnh đạo năng nổ và nắm giữ lượng cổ phần lớn, chiến lược kinh doanh mới, tệp khách hàng mở rộng, văn hóa doanh nghiệp tốt, nhiều quỹ tham gia mua.

Ngành nghề đó đang trên đà tăng trưởng và là xu thế thời đại. Hoặc những ngành theo đà tăng trưởng phụ thuộc vào tình hình kinh tế, chính trị của đất nước: công nghệ, xây dựng, dịch vụ theo xu hướng...

2. Lọc kỹ thuật

A. Lọc cổ phiếu đang ở giai đoạn 2, hoặc đang chuyển từ giai đoạn 1 sang giai đoạn 2 (thân cá).

B. Lọc cổ phiếu đang hoàn thành mẫu hình tăng giá.

C. Lọc cổ phiếu biến động nhỏ dần, thanh khoản giao dịch trung bình 3 tháng ít nhất trên 300.000 cổ phiếu.

Bạn đọc có thể tham khảo công cụ lọc của cophieu68 hoặc fireant.

3. Kết hợp mọi thứ với nhau

Kết hợp lọc cơ bản và kỹ thuật, chia làm hai bản khác nhau để theo dõi. Sau đó tìm điểm trùng nhau của hai bản đó, đây chính là các công ty có tiềm năng tăng giá mạnh trong tương lai.

Những cổ phiếu công ty có cơ bản tốt nhưng chưa hoàn thành mẫu hình phải theo dõi thường xuyên, chờ hình thành mẫu hình tăng giá là bạn có thể "lên tàu".

Những cổ phiếu có kỹ thuật tốt nhưng cơ bản chưa tốt vẫn có thể xem xét lướt sóng bình thường.

Đối với phương pháp đầu tư theo đà tăng trưởng, phân tích cơ bản chiếm 40% còn lại là phân tích kỹ thuật. Cơ bản tốt đã phản ánh kỳ vọng vào giá, do vậy nhìn vào biểu đồ kĩ thuật ta đã thấy bức tranh tổng thể. Yếu tố cơ bản sẽ là cơ sở giúp nhà đầu tư có niềm tin nắm giữ cổ phiếu lâu dài hay ngắn hạn.

Mỗi ngày nên lọc theo thời gian thực (real time) vào buổi trưa còn lọc nguội thì vào giữa tuần vào cuối tuần. Lọc hết tất cả cổ phiếu theo tiêu chí kỹ thuật trung bình sẽ mất một đến hai giờ đồng hồ. Lọc thủ công sẽ giúp tư duy của bạn nâng cao. Lọc bằng phần mềm sẽ nhanh hơn. Tùy mục đích của bạn để sử dụng phương pháp phù hợp.

Nếu bạn là nhà đầu tư mới thì tốt nhất bạn nên lọc thủ công để có cảm nhận rõ ràng về thị trường cũng như tư duy phân tích cổ phiếu đúng đắn. Chúc các bạn giao dịch thành công!

*

Đăng nhận xét (0)
Mới hơn Cũ hơn
1tydong.com ghi lại hành trình kiếm 1 tỷ đồng đầu tiên của một nhân viên văn phòng đẹp trai với khát khao tự do tài chính. Bạn cũng có thể theo dõi anh ấy trên facebook.