Kiến thức chứng khoán cơ bản cho người mới bắt đầu

Vốn hoá thị trường chứng khoán Việt Nam trong 10 năm tăng từ 1% GDP lên tới hơn 108,7% tính đến 30/6/2021. Vậy người mới bắt đầu cần trang bị những kiến thức chứng khoán gì?

{tocify}

Với trải nghiệm của một nhà đầu tư mới (hay còn gọi là F0), tác giả đã tổng hợp những kiến thức chứng khoán cơ bản cho người mới bắt đầu. Thay vì mất thời gian tìm kiếm trên mạng, xem youtube, nhà đầu tư F0 có thể tham khảo những kiến thức dưới đây để chuẩn bị tham gia vào một thị trường vô cùng sôi động nhưng cũng rất khốc liệt: thị trường chứng khoán!

Trước khi bắt đầu, hãy trả lời câu hỏi: bạn đã sẵn sàng tham gia thị trường chứng khoán chưa? Tác giả cũng từng mất nhiều thời gian để tìm ra câu trả lời, bạn đọc có thể tham khảo tại bài viết: có nên đầu tư chứng khoán không?

Sau khi đã có câu trả lời, chúng ta cùng bắt đầu tìm hiểu những kiến thức chứng khoán cơ bản nhất dành cho người mới (nhà đầu tư F0).

Phần 1: Các khái niệm cơ bản

  1. Cách xem bảng giá chứng khoán
  2. Ngày giao dịch, ngày thanh toán trong chứng khoán
  3. Các loại lệnh trong chứng khoán
  4. Các loại thuế và phí khi giao dịch chứng khoán

Phần 2: Phân bổ vốn trong đầu tư chứng khoán

  1. Nguyên tắc phân bổ vốn trong chứng khoán
  2. Cách chọn cổ phiếu tốt trong đầu tư chứng khoán
  3. Nguyên tắc vào lệnh chứng khoán
  4. Khi nào nên cắt lỗ, chốt lời?

Sau khi nắm bắt được những kiến thức cơ bản cho người mới tham gia thị trường chứng khoán, bạn đã sẵn sàng để vào lệnh đầu tiên. Các nhà đầu tư F0 nên đầu tư với số vốn nhỏ và tuyệt đối tuân thủ những quy tắc do mình đặt ra. Điều quan trọng nhất là chúng ta phải có một tâm lý vững vàng, không để cảm xúc lấn át lý trí.

Chúc các bạn đầu tư thành công và kiếm được thật nhiều tiền từ thị trường chứng khoán. Đừng quên chia sẻ những kiến thức này nếu bạn thấy có ích.

*

Đăng nhận xét (0)
Mới hơn Cũ hơn
1tydong.com ghi lại hành trình kiếm 1 tỷ đồng đầu tiên của một nhân viên văn phòng đẹp trai với khát khao tự do tài chính. Bạn cũng có thể theo dõi anh ấy trên facebook.