Hiểu đúng về ngày giao dịch, ngày thanh toán trong chứng khoán

Nhiều nhà đầu tư mới tham gia thị trường chứng khoán thưởng thắc mắc ngày T+0 là gì, ngày T+2 là gì? Chúng ta sẽ làm rõ khái niệm ngày giao dịch, ngày thanh toán trong chứng khoán nhé!

Bài viết này nằm trong chuỗi bài kiến thức chứng khoán cơ bản cho người mới bắt đầu.

{tocify}

Khái niệm về ngày giao dịch và ngày thanh toán

“T” hay “T+0” được hiểu là ngày giao dịch. Trong khi đó, “T+1, T+2, và T+3” được xem là ngày thanh toán; khi các giao dịch chính thức được chuyển nhượng sau ngày giao dịch theo thứ tự là 1 ngày, 2 ngày, và 3 ngày.

Ngày giao dịch là ngày mà bạn tiến hành đặt lệnh mua/bán cổ phiếu thành công trên thị trường với một mức giá xác định.

Ngày thanh toán là ngày mà quyền sở hữu cổ phiểu được chính thức chuyển giao giữa người mua và người bán.

Sau khi mua cổ phiếu thì bao lâu cổ phiếu về tài khoản?

Theo quy định mới nhất của Luật Chứng khoán tại Việt Nam, sau khi thực hiện mua cổ phiếu thì ngày thanh toán sẽ là 16h30 chiều ngày T+2. Do thị trường đóng cửa lúc 14h45, như vậy thức tế thì phải qua đến ngày thứ 3, bạn mới hoàn toàn có thể giao dịch số cổ phiếu mà mình đã mua.

Ví dụ:

Bạn mua cổ phiếu VNM (Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam) vào thứ hai (17/05/2021). Bạn sẽ phải đợi đến 16h30p thứ Tư (19/05/2021) thì cổ phiếu mới về tài khoản. Ngày thứ năm (20/05/2017) thì bạn mới được phép tiến hành giao dịch bán mã chứng khoán HPG.

Sau khi bán cổ phiếu thì bao lâu tiền về tài khoản?

Trong khi đó, nhà đầu tư bán chứng khoán đã khớp lệnh thì tiền bán chứng khoán sẽ về tài khoản của nhà đầu tư vào sáng ngày T+2. Có nghĩa là khách hàng sẽ nhận được tiền bán chứng khoán sau hai (02) ngày giao dịch, kể từ ngày lệnh bán chứng khoán của khách hàng đã được khớp.

Ngoài ra, căn cứ theo quy định của Ủy ban chứng khoán Nhà nước, để xác định chính xác ngày thanh toán, chỉ những ngày làm việc của thị trường chứng khoán mới được tính; thứ 7, chủ nhật và các ngày nghỉ lễ sẽ không được tính.

Ví dụ:

Bạn giao dịch bán thành công cổ phiếu HPG (Công ty Cổ phần Tập đoàn Hoà Phát) vào ngày thứ hai (17/05/2021). Đến sáng ngày thứ tư (19/05/2021) bạn sẽ nhận được tiền về tài khoản, lúc này bạn đã có thể sử dụng số tiền này để giao dịch.

Tuy nhiên đa phần các công ty chứng khoán đều cho phép bạn ứng tiền bán trước để sử dụng. Bạn sẽ phải trả cho họ một mức phí để có thể ứng trước tiền mặt mà mình đã bán chứng khoán ngay trong ngày giao dịch bán khớp lệnh.

Giao dịch trong ngày và “T+0”

Cơ chế giao dịch trong ngày (Daytrading) được xác định khi các giao dịch mua và bán các loại chứng khoán hay các sản phẩm tài chính khác được hoàn thành trong vòng 1 ngày. Đây cũng là cơ chế giao dịch của các thị trường chứng khoán của các nước phát triển.

Tất cả các giao dịch được thực hiện trong ngày nên vị thế nắm giữ chứng khoán của các nhà đầu tư sẽ được đối trừ (offset) với nhau, các nhà đầu tư chỉ cần thanh toán bằng tiền mặt khi lỗ và nhận tiền mặt khi lãi.

Mặc dù quy định về cơ chế giao dịch trong ngày đã được thông qua tại Thông tư 203/2015/TT-BTC, quy định này vẫn chưa được triển khai trên thị trường Việt Nam. Thực tế, nếu không được kiểm soát tốt, giao dịch trong ngày có thể mang lại nhiều rủi ro cao cho nhà đầu tư nói riêng và cả thị trường nói chung.

Hy vọng rằng bài viết trên đã giải đáp được thắc mắc của bạn về ngày giao dịch, ngày thanh toán trong chứng khoán. Chúc các bạn giao dịch thành công!

*

Đăng nhận xét (0)
Mới hơn Cũ hơn
1tydong.com ghi lại hành trình kiếm 1 tỷ đồng đầu tiên của một nhân viên văn phòng đẹp trai với khát khao tự do tài chính. Bạn cũng có thể theo dõi anh ấy trên facebook.