Cổ phiếu giúp tôi lần đầu tiên nhận cổ tức bằng tiền mặt

Một ngày đẹp trời, số dư tài khoản chứng khoán của tôi tăng lên trong mục "cổ tức bằng tiền". Tôi vừa vui mừng vừa tò mò không biết mã cổ phiếu nào đã "đem quả ngọt" đến cho mình.

{tocify}

Lần đầu được nhận cổ tức từ cổ phiếu

Trong quá trình đầu tư, tôi không hề nắm bắt được thông tin mã cổ phiếu mình đầu tư sắp được chia cổ tức. Thông thường sau khi có thông báo chia cổ tức, các mã cổ phiếu sẽ giảm giá trong một thời gian bởi tâm lý "vắt chanh bỏ vỏ" của các nhà đầu tư.

Loay hoay một hồi trên phần mềm điện thoại không được, tôi đăng nhập bằng máy tính và mày mò trong mục quản lý tài sản/sao kê tiền thì biết được mã cổ phiếu CKG (CTCP Tập đoàn Tư vấn đầu tư và Xây dựng Kiên Giang) mà mình mới đầu tư vừa chuyển tiền cổ tức với mức chia 9% (trên mệnh giá cổ phần 10.000đ).

Tôi đã đặt lệnh mua 1.000 cổ phiếu CKG vào phiên buổi sáng ngày 18/6/2021 với mức giá trung bình 17.250đ/cp. Ngày 25/6 công ty phát ra thông báo chia cổ tức bằng tiền mặt với tỷ lệ 9%, khoảng 10 ngày sau các nhà đầu tư bắt đầu xả hàng khiến mã CKG có phiên giảm chỉ còn 14.550đ (đồng nghĩa với việc tôi đã bị lỗ 15,56% nếu bán ra trong phiên này).

Tuy nhiên, tôi đã không bán tháo khi giá CKG giảm sâu mà vẫn tin tưởng vào sự phục hồi của mã chứng khoán này. Không có lý do gì một công ty có lợi nhuận dương, chia cổ tức bằng tiền mặt trong bối cảnh nền kinh tế khó khăn do COVID-19 mà giá cổ phiếu lại chưa đến 15.000đ. Tôi quyết định nắm giữ và đó là lý do số cổ phần của tôi được chia cổ tức.

Ngày Nội dung Phát sinh tăng
26/5/21 Nộp tiền vào TK chứng khoán 100.000.000
8/6/21 Nộp tiền vào TK chứng khoán 49.000.000
8/6/21 Nộp tiền vào TK chứng khoán 1.000.000
2/7/21 Nộp tiền vào TK chứng khoán 15.000.000
13/7/21 Nộp tiền vào TK chứng khoán 65.000.000
30/7/21 Nhan co tuc bang tien, ma: CKG, NDKCC: 20/07/2021, ty le: 9%, ngay thuc hien: 30/07/2021 855.000
Tổng 230.855.000

Nhận định của tôi đã cho thấy sự đúng đắn khi kết phúc phiên tuần 16/7, CKG có dấu hiệu tăng trở lại. Tôi tin chắc cổ phiếu này sẽ còn tiếp tục đà tăng trưởng trong thời gian tới vì theo các chỉ báo, xu hướng trung và dài hạn tiếp tục tăng.

Bài học đầu tư cho bản thân

Khi bắt đầu giao dịch chứng khoán bằng tiền mặt, bạn sẽ bị tác động bởi rất nhiều yếu tố: tin tức thị trường, tâm lý đám đông, biến động trên bảng giá... Tất cả những tác động này sẽ khiến bạn nghi ngờ nhận định của bản thân trước đó và dễ đưa ra quyết định sai lầm.

Vì vậy, một khi đã đưa ra quyết định đầu tư, chúng ta cần tuyệt đối tuân thủ những quy tắc sau:

1. Nguyên tắc phân bổ vốn

Dù bạn có là thiên tài thì bạn cũng không thể thắng 100% số lệnh. Các chỉ báo ra, phân tích kỹ thuật cũng chỉ đảm bảo xác suất đúng 70-80%. Vì vậy bạn phải có một chiến lược phân bổ nguồn vốn hợp lý để phân bổ rủi ro.

Bản thân tôi cũng tuân thủ nguyên tắc phân bổ vốn được dạy. Danh mục đầu tư sẽ chỉ nên có tối đa 5 mã cổ phiếu. Số tiền đầu tư cho mỗi cổ phiếu phải bằng nhau. Điều này cực kỳ quan trọng, bạn phải tuyệt đối tuân thủ, tránh tình trạng tất tay vào một mã cổ phiếu.

Tại sao lại là 5 mã cổ phiếu? Vì khi học phân tích kỹ thuật bài bản, bạn sẽ có cơ hội chiến thắng 70-80%. Có nghĩa rằng trong 5 mã cổ phiếu bạn chọn, nếu thắng 4 mã thua 1 mã, hay tệ hơn thắng 3 thua 2, bạn vẫn kiếm được tiền.

2. Tìm kiếm các mã cổ phiếu tiềm năng

Đầu tư theo khung thời gian nào rồi bạn cũng sẽ phải nói lời chia tay với các mã cổ phiếu mình nắm giữ. Bạn phải liên tục đưa các cổ phiếu hoa hậu vào tầm ngắm. Hãy lập danh sách những mã cổ phiếu tiềm năng và phân tích chúng để lựa chọn điểm vào phù hợp.

Tất nhiên không có điều gì là tuyệt đối, nhưng khi có những tiêu chí cụ thể, chúng ta sẽ biết rõ bản thân phải ứng xử như thế nào trước một cơ hội. Tôi sẽ viết một bài chia sẻ cụ thể về các tiêu chí chọn lựa cổ phiếu trong thời gian tới.

Một dự án bất động sản của CKG - ảnh từ website cicgroups.com

3. Mua bán theo đúng khung thời gian

Trong đầu tư chứng khoán, có 3 khung thời gian giao dịch: ngắn hạn (khung ngày), trung hạn (khung tuần) và dài hạn (khung tháng). Theo như những gì được học, khung thời gian trung và dài hạn đem lại mức lợi nhuận tốt nhất. Nhưng đa số các nhà đầu tư lại chọn khung thời gian ngắn hạn để giao dịch.

Bản thân tôi chọn đầu tư trung hạn (tức mỗi tuần giao dịch một lần) nhưng cũng đã nhiều lần vi phạm, chốt giao dịch trong khung ngắn hạn bởi lòng tham và sự sợ hãi. Lời khuyên cho bạn là không nên theo dõi bảng giá thường xuyên, chỉ xem bảng giá theo đúng nguyên tắc giao dịch: ngắn hạn theo dõi 1 ngày 1 lần, trung hạn theo dõi 1 tuần 1 lần, dài hạn theo dõi 1 tháng 1 lần.

Kết luận

Rõ ràng việc đầu tư chứng khoán không chỉ mang lại thu nhập từ việc giao dịch mua đi bán lại, mà cổ tức bằng tiền mặt cũng đem đến lợi ích tài chính cho nhà đầu tư. 

Nhiều người cho rằng số tiền chia cổ tức 9% trên mệnh giá 10.000đ là không đáng kể nhưng tôi không đồng ý với quan điểm này. Thứ nhất, mức chia còn phụ thuộc vào giá cổ phiếu lúc bạn đầu tư. Ví dụ tôi đầu tư CKG lúc giá là 17.250đ, như vậy tỷ suất lợi nhuận sẽ tương ứng 5,2% trên số vốn tôi bỏ ra. 

Thứ hai, mức sinh lời 5,2% nếu tính theo 1 năm thì đúng không lời bằng gửi tiết kiệm, nhưng bản thân tôi xác định đầu tư cổ phiếu này trong thời gian trung hạn 3-6 tháng, như vậy tính trung bình lợi tức đem lại từ cổ tức bằng tiền tương đương 10,4% đến 20,8% là một con số không tồi phài không?

Bài viết được chỉnh sửa lần cuối vào 16/8/2021

*

Đăng nhận xét (0)
Mới hơn Cũ hơn
1tydong.com ghi lại hành trình kiếm 1 tỷ đồng đầu tiên của một nhân viên văn phòng đẹp trai với khát khao tự do tài chính. Bạn cũng có thể theo dõi anh ấy trên facebook.