Cách xem bảng giá chứng khoán

Hiểu được cách xem bảng giá chứng khoán là bài học đầu tiên trong những kiến thức chứng khoán cơ bản cho người mới bắt đầu.

{tocify}

Tại Việt Nam, có 2 Sở giao dịch Chứng khoán là Sở Giao dịch Chứng khoán Tp. Hồ Chí Minh (Sở GDCK Tp. HCM) và Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (Sở GDCK Hà Nội) chia nhau quản lý 3 sàn giao dịch chứng khoán là: HOSE, HNX và UPCoM. Trong đó Sở GDCK TP. HCM quản lý sàn HOSE, còn Sở GDCK Hà Nội quản lý sàn HNX và UPCoM. Theo thứ tự thì sàn HOSE là sàn chuẩn nhất Việt Nam, còn sàn HNX và UPCoM thì quy mô và tính minh bạch thấp hơn nên ít người giao dịch hơn.

Nên xem bảng giá chứng khoán ở đâu?

Tính đến thời điểm hiện tại, có 74 công ty chứng khoán (CTCK) đang hoạt động bình thường, trong đó có 33 CTCK có vốn điều lệ trên 500 tỷ đồng. Một số CTCK có sự chuyển đổi, đa dạng hóa hoạt động như tham gia cung cấp dịch vụ trên thị trường phái sinh, thu xếp nguồn, tư vấn và bảo lãnh phát hành trái phiếu. Một số CTCK nhỏ bắt đầu tập trung vào các phân khúc khách hàng có thế mạnh và có kế hoạch ứng dụng công nghệ tài chính (Fintech) vào hoạt động.

Mỗi một công ty chứng khoán đều có bảng giá chứng khoán riêng để phục vụ nhà đầu tư, một số công ty chứng khoán chỉ hiển thị bảng giá cho các tài khoản mở tại công ty họ. Bạn có thể xem bảng giá chứng khoán của chính công ty chứng khoán nơi bạn mở tài khoản. Tác giả xin liệt kê một số bảng giá chứng khoán online để bạn đọc tham khảo:

Bạn cũng có thể xem bảng giá chứng khoán ngay trên chính ứng dụng giao dịch của công ty chứng khoán trên điện thoại thông tinh. Tuy nhiên, để nắm bắt được đầy đủ thông tin, bạn nên mở bảng giá chứng khoán trên máy tính hoặc các thiết bị có màn hình lớn.

Cách đọc bảng giá chứng khoán

Xem các bảng giá chứng khoán

Thông thường biểu đồ của các chỉ số chính của thị trường như VN-INDEX (VNI), VN30-INDEX (VN30), HNX-INDEX (HNX), HNX30-INDEX (HNX30) sẽ được hiển thị đầu tiên trên bảng giá chứng khoán.

VN-Index là chỉ số giá của sàn HOSE. Tương tự thì HNX-Index, UPCoM-Index lần lượt là chỉ số Giá của cả sàn HNX và UPCoM. Riêng 2 chỉ số VN30 và HNX30 là chỉ số Giá của 30 mã lớn nhất lần lượt tại sàn HOSE và HNX. Các chỉ số trên giúp nhà đầu tư nắm bắt được xu hướng của thị trường để đưa ra các quyết định mua bán cổ phiếu.

Bảng giá chứng khoán VPS - bấm vào hình ảnh để xem ảnh lớn.

Bạn có thể di chuyển vào các tab tương ứng để xem giá cụ thể các mã cổ phiếu của sà HOSE/HNX/UPCoM hay các nhóm cổ phiếu VN30/HNX30 và các thông tin liên quan khác như:  giao dịch phái sinh, lô lẻ, thoả thuận, chứng quyền. Ngoài ra nếu đã có tài khoản chứng khoán, bạn có thể đăng nhập và tạo danh sách quan tâm của riêng mình bằng cách nhập mã chững khoán vào danh mục theo dõi.

Các thông số trên bảng giá chứng khoán

Mã chứng khoán (Mã CK): Mỗi công ty niêm yết chỉ có 1 mã duy nhất và không được thay đổi. Ai đăng ký trước thì chọn trước, mỗi mã trong 1 thời điểm chỉ đang niêm yết ở 1 sàn duy nhất, tức là đang niêm yết ở HOSE rồi thì sẽ không được niêm yết ở HNX. Nếu đang ở UPCoM muốn lên sàn HOSE để tiêu chuẩn cao hơn thì làm thủ tục đổi sàn theo điều kiện và quy định của HOSE.

Bạn có thể tham khảo thông tin chi tiết về công ty niêm yết khi nhấn vào mã tương ứng. Theo kinh nghiệm của tác giả, để tránh tình trạng thông tin chi tiết về mã chứng khoán không hiển thị hoặc hiển thị chậm, bạn nên đọc thông tin về công ty niêm yết đó bằng cách nhập mã chứng khoán vào ô tìm kiếm trên công cụ FireAnt.

Giá tham chiếu (T.C), giá trần, giá sànGiá tham chiếu có màu vàng. Về nguyên tắc thì giá tham chiếu phiên hôm nay được xác định trên cơ sở là giá đóng cửa của phiên hôm qua (và ngược lại giá đóng cửa phiên hôm nay chính là giá tham chiếu của phiên ngày mai).

Giá trần có màu tím, biểu hiện nếu trong ngày đó giá thị trường đang giao dịch ở mức cao nhất được cho phép. Giá sàn luôn có màu xanh da trời, biêu hiện trong ngày đó giá thị trường đang giao dịch ở mức thấp nhất được cho phép. Giá giao dịch của bạn phải nằm trong khoảng giá trần và giá sàn. 

Bên mua, bên bán và khớp lệnh: Bảng giá bên mua, bên bán đều được chia làm 3 cột giá: giá 3, giá 2 và giá 1 tương ứng với khối lượng (KL) 3, khối lượng 2 và khối lượng 1. Giá bên bán hiển thị từ cao đến thấp trong khi giá bên mua hiển thị từ thấp đến cao.

Khi giá bên mua và bên bán trùng khớp, giá khớp lệnh sẽ được hiển thị đi kèm theo khối lượng khớp lệnh tương ứng.

Tổng khối lượng (KL) có màu trắng. Trong phiên giao dịch cột này chính là biểu hiện của tổng khối lượng cổ phiếu được giao dịch từ đầu phiên đến thời điểm đó, còn hết ngày mới xem thì đó sẽ là tổng khối lượng cổ phiếu giao dịch trong ngày hôm đó.

Chú ý: giá hiển thị tính theo đơn vị nghìn đồng (x1000) và khối lượng hiển thị theo đơn vị chục (x10 để ra khối lượng giao dịch thực tế). {alertInfo}

Giá cao nhất, giá trung bình và giá thấp nhất: 3 cột con này được hiển thị lần lượt là cột “Cao”, “TB” và “Thấp”. Màu sắc của 3 loại giá này có màu tùy theo tương quan so với giá tham chiếu, trần, sàn. Trong phiên giao dịch ra thì 3 cột này thay đổi liên tục khi tiêu chí bị phá vỡ.

Giá tăng (xanh lá), giá giảm (đỏ): Giá tăng – màu xanh lá cây: nếu trong ngày giao dịch, giá thị trường hay còn gọi là giá khớp lệnh cao hơn giá tham chiếu nhưng thấp hơn giá trần. Giá giảm – màu đỏ: nếu trong ngày giao dịch, giá thị trường hay còn gọi là giá khớp lệnh thấp hơn giá tham chiếu nhưng cao hơn giá sàn.

Dư mua, dư bán, đầu tư nước ngoài (ĐTNN): các cột này thể hiện khối lượng đang chờ khớp lệnh và khối lượng mua bán của khối nhà đầu tư nước ngoài (khối ngoại).

Quy định về mệnh giá và bước giả cổ phiếu

Mệnh giá giao dịch của cổ phiếu và chứng chỉ quỹ theo quy định của Luật Chứng khoán Việt Nam là 10.000 đồng/đơn vị (Cổ phiếu hoặc chứng chỉ quỹ). Giá giao dịch trên thị trường gọi là thị giá.

Theo quy định mới nhất: sàn HNX, UPCoM có bước giá của các cổ phiếu giao dịch tại đây luôn là 100 đồng/cp. Ví dụ giá của ACM là 17.10 (17.100đ) thì bạn cần đặt giá mua/bán là bội số của 100đ, ví dụ 17.20, 17.00, 16.90...

Bước giá của sàn HOSE như sau: 

  • Với các cổ phiếu có giá <10.000đ/cp thì bước giá của các cổ phiếu là 10 đồng.
  • Với các cổ phiếu có giá >10.000 đ/cp nhưng <50.000 đ/cp thì bước giá là 50 đồng.
  • Với các cổ phiếu có giá >50.000 đ/cp thì bước giá của các cổ phiếu là 100 đồng.

Thời gian giao dịch chứng khoán

Phương thức Loại CK Sàn Ngày giao dịch Giờ giao dịch Nghỉ trưa
Giao dịch khớp lệnh Cổ phiếu
Chứng chỉ quỹ
HOSE Thứ 2 đến thứ 6
(trừ ngày nghỉ lễ)
9h-11h30
13h-14h45
11h30-13h
HNX 9h-11h30
13h-15h
UPCOM 9h-11h30
13h-15h
Giao dịch thoả thuận Cổ phiếu
Chứng chỉ quỹ
Trái phiếu
9h-11h30
13h-15h

Lưu ý: Hệ thống giao dịch của các công ty chứng khoán hầu hết đều cho phép đặt lệnh sớm hơn từ tối ngày hôm trước. {alertInfo}

Hy vọng sau bài viết này bạn đã hiểu được các chỉ số cơ bản trên bảng giá chứng khoán. Bài viết có thể còn thiếu xót mong bạn đọc đóng góp thêm vào phần bình luận để tác giả chỉnh sửa, bổ sung. Hãy chia sẻ bài viết nếu bạn thấy hữu ích.

*

Đăng nhận xét (0)
Mới hơn Cũ hơn
1tydong.com ghi lại hành trình kiếm 1 tỷ đồng đầu tiên của một nhân viên văn phòng đẹp trai với khát khao tự do tài chính. Bạn cũng có thể theo dõi anh ấy trên facebook.