Các loại thuế và phí khi giao dịch chứng khoán

Bài viết này sẽ giúp các nhà đầu tư tìm hiểu về các loại phí và thuế phải nộp khi tham gia giao dịch tại thị trường chứng khoán Việt Nam.

Bài viết này thuộc chuỗi bài viết kiến thức chứng khoán cơ bản cho người mới bắt đầu.

{tocify}

Phí giao dịch (phí môi giới chứng khoán)

Phí giao dịch (phí môi giới chứng khoán) là phí mà bạn phải trả khi bạn mua bán chứng khoán thành công. Phí này do công ty chứng khoán thu của khách trên cơ sở cung cấp dịch vụ giúp khách hàng có thể mua bán chứng khoán thành công qua công ty mình. Loại phí này được thu trên cơ sở % giá trị mua bán trong ngày của khách hàng. Và trong thực tế thì trong tất cả các loại phí thuế chứng khoán với nhà đầu tư thì loại phí này chiếm chủ đạo.

Ví dụ: bạn đặt lệnh mua thành công 1.000 cổ phiếu VHM - VinHomes với mức giá 120.000đ/cổ phiếu. Vậy giá trị giao dịch của bạn là 120 triệu. Giả sử công ty chứng khoán thu của bạn 0,25% giá trị giao dịch, phí môi giới bạn mất là 300.000đ.

Theo quy định của Luật thì các công ty chứng khoán không được phép thu quá 0,5% giá trị 1 lần giao dịch và không quy định tối thiểu. Chính sách thu phí giao dịch của các công ty chứng khoán là khác nhau, vì vậy bạn hãy lựa chọn những công ty chứng khoán có mức thu phí hợp lý.

Phí giao dịch luôn được tạm trừ ngay khi đặt lệnh và chỉ thu khi lệnh thực khớp. Phí giao dịch tính trên cả giao dịch mua và bán. Sở Giao dịch Chứng khoán cũng tham gia thu phí giao dịch gián tiếp thông qua công ty chứng khoán là 0,03%.

Phí lưu ký chứng khoán

Phí lưu ký chứng khoán (lưu giữ và ký gửi) là loại phí được thu bởiTrung tâm lưu ký chứng khoán Việt Nam thông qua các công ty chứng khoán. Loại phí này thường rất nhỏ nên bạn không cần phải quá quan tâm đến chúng.

Thông tư 241/2016/TT-BTC ngày 11/11/2016 của Bộ Tài chính quy định phí lưu ký được phân ra làm 02 loại là: phí lưu ký cổ phiếu, chứng chỉ quỹ, chứng quyền và phí lưu ký trái phiếu. Trong đó mức phí với cổ phiếu, chứng chỉ quỹ, chứng quyền là 0,4 đồng mỗi tháng. Còn mức phí với trái phiếu là 0,2 đồng mỗi tháng.

Thuế thu nhập từ chuyển nhượng chứng khoán (0,1% giá trị giao dịch)

Theo quy đinh mới nhất thì từ ngày 01/01/2015 phần thuế liên quan tới việc chuyển nhượng chứng khoán có mức thuế chung là 0,1%. Mức thuế này sẽ chỉ đánh vào người bán ra, còn người mua sẽ không phải chịu.

Ví dụ: bạn bán ra 1.000 cổ phiếu VNM với mức giá 100.000đ/cổ phiếu với tổng giá trị là 100 triệu. Ngoài mức phí môi giới, bạn sẽ phải trả thêm thuế thu nhập từ chuyển nhượng chứng khoán là 100.000đ.

Thuế cổ tức bằng tiền mặt (5% giá trị thực nhận)

Thuế cổ tức bằng tiền mặt áp dụng cho các cổ đông được nhận cổ tức tiền mặt được trả từ các công ty. Cục thuế sẽ trực tiếp thu loại thuế này từ công ty niêm yết. Ví dụ: ngày 30/7/2021, tác giả được nhận cổ tức 900đ/cổ phần từ mã cổ phiếu CKG nhưng tiền thực nhận sẽ bị trừ đi 5% tức chỉ còn 855đ/cổ phần.

Bạn đọc có thể tham khảo bài viết: cổ phiếu lần đầu giúp tôi nhận cổ tức bằng tiền mặt.

Các loại thuế phí khác

Một số loại thuế phí mà bạn sẽ phải trả khi giao dịch chứng khoán như: phí ứng trước tiền bán chứng khoán (nếu bạn muốn ứng ngay tiền bán chứng khoán thay vì chờ T+2), phí thuế liên quan đến cho nhận, thừa kế số chứng khoán, phí giao dịch ngoài sàn, phí chào mua công khai, phí dịch vụ tin nhắn SMS (có nơi thu, có nơi không, thông thường 8.800 đồng/tháng).

Trên đây là tổng hợp các loại thuế phí áp dụng cho nhà đầu tư khi tham gia giao dịch chứng khoán tại thị trường Việt Nam. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn, chúc các bạn giao dịch thành công!

*

Đăng nhận xét (0)
Mới hơn Cũ hơn
1tydong.com ghi lại hành trình kiếm 1 tỷ đồng đầu tiên của một nhân viên văn phòng đẹp trai với khát khao tự do tài chính. Bạn cũng có thể theo dõi anh ấy trên facebook.