Các loại lệnh trong chứng khoán

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu các lệnh trong chứng khoán: LO, MP, ATO, ATC, MTL, MOK, MAK, PLO.

{tocify}

Bài viết này thuộc chuỗi bài viết kiến thức chứng khoán cơ bản cho người mới bắt đầu.

Khi giao dịch chứng khoán, đặc biệt với người mới bắt đầu, chúng ta thường đặt lệnh mua/bán với giá mong muốn. Tuy nhiên cũng có một số lệnh điều kiện bạn nên nắm bắt để sử dụng trong trường hợp cần thiết.

Thời gian khớp các lệnh khi giao dịch chứng khoán

Dưới đây là danh sách các loại lệnh hiện hữu tại thị trường Việt Nam:

  • Lệnh giới hạn LO (Limit Order)
  • Lệnh mở cửa ATO/Lệnh đóng cửa ATC trong phiên định kỳ
  • Lệnh thị trường MP trong phiên khớp lệnh liên tục tại HOSE
  • Các lệnh thị trường MTL/MOK/MAK trong phiên khớp lệnh liên tục tại HNX
  • Lệnh PLO trong phiên khớp lệnh sau giờ tại HNX

Sàn Thời gian/Loại phiên khớp lệnh
9h-9h15 9h15-11h30 11h30-13h 13h-14h30 14h30-14h45 14h45-15h
HOSE Phiên định kỳ
Mở cửa
-
Lệnh LO/ATO
Phiên liên tục
-
Lệnh LO/MP
Nghỉ trưa Phiên liên tục
-
Lệnh LO/MP
Phiên định kỳ
Đóng cửa
-
Lệnh LO/ATC
Hết giờ
HNX Phiên liên tục
-
Lệnh LO/MTL/MOK/MAK
Nghỉ trưa Phiên liên tục
-
Lệnh LO/MTL/MOK/MAK
Phiên định kỳ
Đóng cửa
-
Lệnh LO/ATC
Phiên khớp lệnh sau giờ
-
Lệnh PLO
UPCOM Phiên liên tục
-
Lệnh LO
Nghỉ trưa Phiên liên tục
-
Lệnh LO

Lệnh giới hạn - Lệnh LO

LO là viết tắt của 2 chữ tiếng Anh – Limit Order tức là lệnh giới hạn. Trên thực tế đây là lệnh được sử dụng phổ biến nhất. Đa số các giao dịch của bạn đều sử dụng lệnh này. Cách đặt lệnh rất đơn giản, bạn chỉ cần nhập giá và số lượng muốn mua của một mã chứng khoán và gửi lệnh.

Hiểu đơn giản thì lệnh giới hạn (lệnh LO) là lệnh đặt mua với mức giá tối đa được xác định hay lệnh bán với mức giá tối thiểu được xác định. Ví dụ: bạn muốn mua 1.000 cổ phiếu CKG với mức giá tối đa là 17.300đ (17.30). Bên bán hiện có sẵn 500 cổ phiếu CKG với mức giá 17.30 và 800 cổ phiếu với mức giá 17.25. Ngay lập tức bạn sẽ được khớp lệnh mua 800 cp với giá thấp nhất 17.25 và khớp tiếp 200 cp với giá 17.30. Lúc này bên bán còn dư 200 cp CKG với mức giá 17.30.

Lệnh mở cửa ATO - Lệnh đóng cửa ATC

Lệnh ATO là viết tắt của 3 chữ trong tiếng Anh là At The Openning tức là lệnh giao dịch tại mức giá mở cửa. Như chúng ta đã biết thì Lệnh này được áp dụng ở phiên định kỳ mở cửa ở sàn HOSE vào lúc 9 – 9h15 hàng ngày.

Lệnh ATC là viết tắt của 3 chữ trong tiếng Anh là At The Closing tức là lệnh giao dịch tại mức giá đóng cửa. Lệnh này được áp dụng ở phiên định kỳ đóng cửa của cả 2 sàn chính HOSE và HNX vào lúc 14h30 – 14h45 hàng ngày. Phiên định kỳ đóng cửa đóng một vai trò quan trọng vì nó tạo ra giá tham chiếu cho phiên tiếp theo. 

Hai lệnh này hiểu đơn giản là mua/bán bằng mọi giá trong phiên khớp lệnh định kỳ. Giá khớp lệnh phiên định kỳ là giá đảm bảo nguyên tắc khối lượng khớp gặp nhau mua bán là lớn nhất. Hệ thống sẽ tổng hợp các lệnh LO, ATO, ATC trong thời gian 15 phút và tìm kiếm mức giá khớp lệnh có khối lượng mua bán lớn nhất để xác định giá mở cửa/đóng cửa. Ngay sau khi xác định được giá mở cửa/giá đóng cửa, hệ thống sẽ ưu tiên khớp các lệnh ATO (tại phiên mở cửa) và ATC (tại phiên đóng cửa).

Theo như thống kê ước lượng thì 2 lệnh ATO ATC chiếm khoảng 4% tổng số lệnh đặt trên thị trường.

Lệnh thị trường – Lệnh MP trong phiên khớp lệnh liên tục tại HOSE

Lệnh MP là viết tắt của 2 chữ trong tiếng Anh là Market Price có nghĩa là lệnh giá thị trường. Lệnh này chỉ áp dụng trong phiên khớp lệnh liên tục của sàn HOSE.

Lệnh MP mua bán tại mức giá tốt nhất – tức là khi mua thì sẽ mua bên bán thấp nhất trước rồi đến các mức giá cao hơn (giống lệnh giới hạn LO). Ví dụ: bạn đặt lệnh MP mua 10.000 cp CKG. Bên bán có sẵn 1.000 cp giá 16.50, 5.000 cp giá 16.55 và 6.000 cp giá 16.60 thì bạn sẽ mua được 1.000 cp giá 16.50, 5.000 cp giá 16.55 và 4.000 cp giá 16.60. Bên bán lúc này còn dư 2.000 cp giá 16.60.

Trong trường hợp khối lượng mua của lệnh MP không khớp hết, lệnh sẽ được chuyển thành lệnh LO với mức giá cao hơn 1 bước giá. Đối với lệnh bán thì khối lượng còn lại sẽ chuyển thành lệnh LO với mức giá thấp hơn 1 bước giá. Ví dụ bạn muốn bán 10.000 cp CKG. Bên mua đang có nhu cầu mua 2.000 cp giá 16.7, 3.000 cp giá 16.65 và 4.000 cp giá 16.60. Bạn sẽ khớp hết 9.000 cp với ba mức giá kia và 1.000 cp còn lại sẽ trở thành lệnh LO với mức giá thấp hơn 1 bước giá là 16.55.

Các lệnh thị trường – Lệnh MTL, MOK, MAK trong phiên khớp lệnh liên tục tại HNX

Sàn Loại lệnh thị trường
MTL MOK MAK
HNX Lệnh thị trường sau khi khớp nếu còn dư sẽ thành lệnh giới hạn LO với mức giá vừa khớp (không điều chỉnh bước giá như lệnh MP) Là lệnh thị trường nếu không thực hiện được sẽ tự động huỷ Là lệnh thị trường có thể khớp toàn bộ hoặc một phần, phần dư sẽ tự động huỷ

Lệnh PLO trong phiên khớp lệnh sau giờ tại HNX

Lệnh PLO là viết tắt của 3 chữ trong tiếng Anh là Post Limit Order hay lệnh giao dịch tại phiên khớp lệnh sau giờ. Lệnh này chỉ được giao dịch tại giá đóng cửa của ngày giao dịch hôm đó. Lệnh này chỉ áp dụng tại sàn HNX vào lúc 14h45 – 15h hàng ngày với mục đích tăng tính thanh khoản của HNX.

Như vậy bạn đã nắm bắt được các lệnh trong chứng khoán. Thông thường với những nhà đầu tư mới FO, chúng ta chỉ sử dụng lệnh LO (lệnh giới hạn) và đôi khi sử dụng lệnh ATO/ATC trong một số trường hợp nhất định.

Bài viết có thể còn thiếu xót, rất mong bạn đọc đóng góp thêm ở phần bình luận. Nếu bạn thấy những kiến thức trên hữu ích, hãy chia sẻ bài viết này.

*

Đăng nhận xét (0)
Mới hơn Cũ hơn
1tydong.com ghi lại hành trình kiếm 1 tỷ đồng đầu tiên của một nhân viên văn phòng đẹp trai với khát khao tự do tài chính. Bạn cũng có thể theo dõi anh ấy trên facebook.